จากหนัง “SOS Skate ซึม ซ่าส์” กีฬา Extreme ช่วยทำให้หายเศร้า ได้จริงหรอ!!

วันนี้ผมจะมาเล่าเรื่องรางในหนัง “SOS Skate ซึม ซ่าส์” ที่ปล่อย Teaser ออกมาได้อย่างน่าดู มันส์สุดยอด ครบรส เรื่องนี้เป็นเรื่องเล่าของเด็กมัธยม ที่ชื่อ “บู” ซึ่งเขามีอาการที่คลับคล้ายว่าจะเป็นโรคซึมเศร้า

ซึ่งหลายๆ คนอาจจะได้ยินชื่อของโรคนี้ แม้กระทั่งดารา นักแสดง หรือศิลปินหลายท่าน ก็ยังป่วยเป็นโรคนี้ และล่าสุดคือ นักร้องนำวง Linkinpark ก็ได้จบชีวิตด้วยโรคนี้เช่นกัน เห็นไหมละว่า โรคนี้มันน่ากลัวกว่าที่คุณคาดไม่ถึงแน่นอน

กลับมาที่เนื้อเรื่องของหนัง SOS ในตอนแรก บู นักแสดงนำชาย เขาพบว่าเมื่อตื่นขึ้นมารู้สึกเหมือนจมอยู่กับอะไรบาง อย่าง มันโคตรจะว่างเปล่า ไม่รู้จะลุกขึ้นมาทำไม มันเป็นความรู้สึกที่โหดร้ายขนาดไหน เขาเริ่มสังเหตุเห็นตัวเองแปลกๆ ไป ความรู้สึกต่างๆ เปลี่ยนไป เขาพยายามที่จะทำทุกอย่างเพื่อที่จะให้เขาหายจากอาการนี้ แต่ดูเหมือนคนรอบข้างเขายิ่งทำให้อาการของเขาน่าเป็นห่วงมากยิ่งขึ้น จนเขาได้พบกับหญิงสาวที่เล่นสเก็ตบอร์ดคนนึงทำให้เขาเริ่มมีความสนใจขึ้นมานิดนึง

พอช่วงเย็นเขาผิดหวังกับคะแนนสอบเลยไม่อยากกลับบ้าน เลยนั่งเล่นคนเดียวที่โรงเรียน ตอนจะกลับก็พบกับกลุ่มเด็กสเก็ตบอร์ดที่เขามาถ่ายวิดิโอในโรงเรียน และเขาก็ได้พบกับ ไซม่อน ไซม่อนเลยชวนเขาลองเล่นสเก็ตบอร์ด และจิตแพทย์ฝึกหัด หรือหมอเบล ที่จะเป็นคนที่คอยรับฟังเรื่องราวต่างๆ ที่เขาได้ระบายออกมา เราก็ต้องมาติดตามเขากันต่อว่า สเก็ตบอร์ด จะช่วยให้เขากลับมาเป็นเหมือนเดิมได้หรือไม่ จะช่วยให้หน้าตาที่หมองคล้ำกลับมาสดใสได้หรือไม่แต่ตอนที่เขาไถสเก็ตอยู่นั้น ผมสังเกตุเห็นรอยยิ้มของเขานะ รอติดตามกันในหนัง  เรื่อง SOS Skate ซึม ซ่าส์ ทุกวันเสาร์ เวลา 21.45 น. ทางช่อง GMM25 นะครับ

[adsense]

มาถึงเรื่องของ กีฬา Extreme ซึ่งส่วนตัวผมแล้วเล่นจักรยาน BMX อยู่ แต่ก็จัดอยู่ในหมวดคล้ายๆ กัน ผมมองว่าการที่เราได้เล่นจักรยานหรือกีฬาผาดโผนเนี่ย มันเป็นเรื่องที่ท้าทายมากอยู่ระดับหนึ่ง ซึ่งเป็นกีฬาที่ต้องใช้การฝึกฝนอยู่ซักพักกว่าที่จะเริ่มต่อยอดไปเรื่อยๆ ได้ สังเกตุจากการที่ตอนเราเล่น เราทะเยอทะยานที่อยากจะ เล่นท่าอะไรที่เจ๋งๆ อยากพัฒนาฝีมืออยู่ตลอด บวกกับกำลังใจจากคนที่เล่นด้วยกัน เสียงปรบมือ เสียงเชียร์ ต่างๆ นาๆ ซึ่งเป็นส่วนสำคัญมากๆ ทำให้สังคมของกีฬา Extreme มีความสนุกมากยิ่งขึ้น

เรามีความสนุกมากๆ ในการเล่นจักรยาน ทุกๆ ครั้งที่ขี่จักรยานเหมือนเราสลัดทุกอย่างออก ปลดปล่อยทุกอย่าง ทั้งความเครียดต่างๆ ออกไปได้หมด หลายครั้งที่ผมมีความเครียดหรือมีอะไรกังวลใจ จักรยานนี่แหละมีส่วนช่วยให้ความเครียดนั้นหายไป หลังจากที่ได้ออกไปปั่นแล้ว เหมือนกลับมามีพลังที่พร้อมจะสู้กับทุกอย่าง ลองนึกภาพตอนที่คุนทำอะไรซักอย่างที่คุณชอบละ คุณมีความสุขกับมันมากขนาดไหน รู้สึกมีตัวตนและมีพลังในตัวมากขนาดไหน

หยิบจักรยานหรือสเก็ตบอร์ดของท่านออกไปเล่นกันเถอะ อะไรที่มันหนักหน่วง หรือมีความเครียด มันจะได้สลายหายไป แถมสุขภาพดีด้วยนะครับ

 

สำหรับ Topics เกี่ยวกับจักรยาน ลองมาดูได้ที่

ลิ้งนี้ได้เลย Bike Ride