อีก 80 ปี Facebook จะกลายเป็นสุสานน์

สวัสดีครับ หนึ่งในทีม weporjai พึ่งลาสิกขา จากการบรรพชาอุปสมบทเป็นพระตามขนบธรรมเนียมประเพณีไทย และตามความเชื่อของศาสนาพุทธ อันมีพระสัมมาสัมพุทธเจ้าเป็นศาสดา เพื่อแสวงหาความดับทุกข์ บลาๆ แฮร่ๆ เอาไว้แค่นี้ก่อนเดี๋ยวจะยาว มาเข้าเรื่องกันเลย ในปัจจุบันมีผู้ใช้ facebook จำนวนมากมาย เป็น social community อันดับหนึ่งครองใจคนในหลายๆประเทศรวมถึงประเทศไทยด้วย ซึ่งมีบัญชีผู้ใช้ facebook ทั่วโลกถึง 1191 ล้านคน อู้วหูวว และในประเทศไทยมีบัญชีผู้ใช้ facebook ถึง 26 ล้านคน ถือว่าเยอะมาก ซึ่งการใช้ facebook สามารถเข้าถึงข้อมูลกันง่ายสามารถพูดคุยกัน แสดงความคิดเห็นต่างๆ มีกลุ่มสำหรับแลกเปลี่ยนความรู้ หรือกลุ่มที่มีผู้ที่มีความรัก หรือสนใจในสิ่งเดียวกัน มีเพจต่างๆ ทั้งความเชื่อ ความรัก ความหนัง (ถรุ้ยย) บริษัทต่างๆ รวมถึงร้านขายของออนไลน์เพื่อให้ผู้ใช้ facebook สามารถเข้าถึงร้านค้าได้อย่างง่ายดาย โดยที่ไม่ต้องเดินทางไปด้วยตัวเอง โหหห ข้อดีเยอะแยะเต็มไปหมด แต่ในดีก็ใช่ว่าจะไม่มีข้อเสียเลย อย่างเช่นใช้ facebook ในทางที่ไม่เหมาะสม ตัวอย่างคือ แบ่งปันสื่อลามกอนาจาร ล่อลวงเด็ก แบ่งปันข่าวสารที่ผิดๆ ซึ่งผู้ใช้ facebook ควรใช้วิจารณญาณในการรับข่าวสายจากสื่อออนไลน์ด้วย

grave-facebook

“เกิดขึ้น ตั้งอยู่ ดับไป”

เข้าเรื่องกันเลย สมมุติว่า เฮ่ยถ้า เรามองไปอีก 80 ปีข้างหน้าละ คงไม่มีมีใครอยู่ค้ำฟ้าหรอกมั้ง เพราะว่าชีวิตเราเกิดมา มีแก่ มีเจ็บ สุดท้ายแล้วก็ต้องตายไป บัญชี facebook ที่มีอยู่ ก็จะค่อยๆ กลายเป็น facebook ของคนตาย จนกลายเป็นสุสานน์ ซึ่งบัญชีผู้ใช้นั้นก็สามารถบอกประวัติความเป็นมา ได้อย่างคร่าวๆ มี time-line ของชีวิตเป็นยังไงบ้าง ผ่านมายังไงบ้าง แต่มันจะเป็นสิ่งที่ดีถ้า facebook ยังคงอยู่จนถึงตอนนั้น ถ้าเกิดหลานๆ ของท่านถามว่า คุณทวด คุณปู่ คุณย่า คุณตา คุณยาย หน้าตาเป็นยังไง แต่ก่อนนะ คุณปู่อย่างงั้นอย่างงี้ ไปที่นั่นที่นี่ ทำกิจกรรมต่างๆ บลาๆ สุสานน์ในโลกไซเบอร์ก็จะไม่น่ากลัวอีกต่อไป แถมยังมีความน่ารักอยู่ด้วย แฮร่ๆ

สุดท้ายนี้อยากจะฝากถึงผู้ใช้ facebook รีบอัพสเตตัส ขึ้นมาทันทีเลย เผื่อรุ่นลูกๆ หลานๆ จะได้เข้ามาอ่านสเตตัสของคุณย่า คุณปู่ แถวนี้ แล้วฮาๆๆ