ฉันเคยมีความสุขกับสายฝนมากกว่านี้

” เห้ออ ฝนตกอีกและ “

เราจะได้ยินคำพูดนี้บ่อยๆ เมื่อตอนฝนตก ช่วงนี้เป็นฤดูฝน เมื่อเกิดฝนตก ผลกระทบที่ตามมาที่เรามักจะเจออยู่เป็นประจำคือ “ฝนตก…รถติด” ทำให้เกิดจราจรติดขัด กิจกรรมกลางแจ้งต่างๆ ก็ต้องงดไป เห้ออ (ถอนหายใจเฮือกใหญ่) บางครั้งก็แอบเซ็งอยู่บ้างแหละ อะไรที่อยากจะทำก็ไม่ได้ทำ ทำได้ดีที่สุดก็แค่บ่น ทำไมฝนตกรถต้องติดด้วย ทำไมฝนต้องมาตกตอนเวลาไกล้จะเลิกงานด้วย บลาๆ

ในช่วงที่ฝนตก กิจกรรมกลางแจ้งก็ต้องงด ออกไปไหนไม่ได้ แล้วยังไงต่อละ… ก็คงต้องอยู่บ้านนอนดูทีวี อ่านหนังสือทำงานอดิเรกอยู่ภายในบ้าน อย่างสงบ…มองดูสายฝนพรึมพรัม โปรยปรายลงมาจากท้องฟ้า ฟังเสียงฝนกระทบกับหลังคาเป็นจังหวะถี่ๆ ช้าเร็ว เป็นระยะๆ จนฝนหยุดตก โอ้วว หยุดซักที

ทำไมเรามีความสุขกับสายฝนที่โปรยปรายลงมาน้อยลง หรือแทบไม่มีเลย ทำไมกันนะ สิ่งที่เราเคยมีความสุขกับมันในตอนเด็ก ทำไมตอนนี้มันไม่สนุกเลย แต่ไม่เป็นไรหรอกหน่าาา ฝนตกเดี๋ยวมันก็หยุดเอง ใจเย็นๆ นี่คือธรรมชาติของโลกใบนี้ เราจะหนีไปไหนไม่ได้ ดังนั้น เราจะต้องเรียนรู้ที่จะอยู่กับมัน ก็เหมือนกับชีวิตนั่นแหละมีทุกข์บ้าง มีสุขบ้าง ปะปนกันไป ชีวิตจะได้มีรสชาติ อย่าไปเครียดกันเลย

” ฝนเอยทำไมจึงตก ฝนเอยทำไมจึงตก ที่ฝนมันตกก็เพราะว่ากบมันร้อง ” (เสียงเด็กร้องเพลง)

เฮ้ย ทำไมเรามีอคติกับฝนแบบนี้ ยังไงนะเหรอ ลองมองย้อนกลับไป เมื่อสมัยเรายังเป็นเด็ก (พูดซะแบบว่า แก่มากๆ) เฮ้ยมันจริงว่ะ ตอนเด็กๆ ตอนที่ฝนกำลังตก เราเป็นคนนึงที่ชอบมากๆ เวลาฝนตก ยิ่งอยากให้ฝนตกบ่อยๆ ออกไปเล่นนำฝนมันเป็นอะไรที่สนุกมากๆ มันเป็นเหมือนสนามเด็กเล่น สายฝนตกลงมากระทบที่ตัวเรา เราก็เปียกปอนไปด้วยน้ำฝน วิ่งเล่นในขณะที่ฝนตก กับเพื่อนๆ หยอกล้อเล่นกัน วิ่งไล่จับกัน อารมณ์ตอนที่วิ่งเล่น วิ่งไล่จับกันเมื่อตอนที่ไม่มีฝนตก แตกต่างกันมาก เราสนุกเพลิดเพลินกับสายฝน เรามีความสุขกับสายฝน เรามีความสุขกับฝนตก เราเคยมีความรู้สึกแบบนั้นจริงๆ หรือนี่

 

ฉันเคยมีความสุขกับสายฝน ฉันวิ่งเล่นกับสายฝนราวกับไม่เคยพบเจอมาก่อน ช่างสุขใจเหลือเกิน

ฉันพร้อมที่จะสู้กับฝนตก ในวันต่อไปได้อย่างมีความสุขแล้ว…