นักปั่นจักรยาน BMX ประกอบอาชีพอะไรบ้าง?

วันนี้เราจะมาพูดถึงในเรื่องของอาชีพหลักของนักปั่นจักรยาน BMX ซึ่งพูดกันตามตรงว่า วงการจักรยาน BMX บ้านเรานั้นยังไม่โตมากพอที่จะเป็นอาชีพหลักได้ ในที่นี้ผมขอพูดถึงภาพรวม แต่ไม่ใช่ว่าไม่มีเลย มีนะ แต่ว่ามีน้อยมากที่เป็นนักปั่นจักรยาน BMX อาชีพจริงๆ

สำหรับนักปั่นจักรยาน BMX ในไทยนั้น การเริ่มต้นของของการปั่นจักรยานนั้นเมื่อเข้าสู่วงการนี้เลย ความทะเยอทะยานอยากจะเป็นมืออาชีพนั้น มีอยู่มากมาย ซึ่งจะเห็นในต่างประเทศ ที่มีนักปั่นจักรยาน BMX อาชีพ เรียกได้ว่าทั้งวันอยู่แต่กับจักรยาน และสิ่งนี้สามารถสร้างรายได้ให้กับเขาไม่แพ้อาชีพอื่นๆ เลยทีเดียว ทั้งรายได้จากสปอนเซอร์ ไม่ว่าจะเป็นแบรนด์จักรยาน BMX เครื่องดื่มชูกำลัง รองเท้า เสื้อผ้า หรืออุปกรณ์การแต่งกาย เครื่องใช้อื่นๆ ดึงเอานักปั่นจักรยาน ไปโฆษณาด้วย ล้วนแล้วแต่ก่อเกิดรายได้ทั้งสิ้น และทั้งหมดในไทยนี้ ยังไม่บูมเท่าต่างประเทศ เลยทำให้นักปั่นจักรยาน BMX ส่วนมากของไทยนั้น ต้องมีอาชีพอื่นๆ เพื่อหล่อเลี้ยงความจริงของชีวิต ไปเติมเต็มความฝันในการปั่นจักรยาน BMX

ในส่วนของจักรยานประเภทอื่นๆ เช่น Road bike , moutain bike นั้นมีทีมและมีอาชีพเกิดขึ้นมากมาย และตลาดของจักรยาน ของกลุ่มนี้ค่อนข้างใหญ่ เขาถึงง่าย จึงสามารถสร้างอาชีพให้กับจักรยานกลุ่มนี้ได้เป็นอย่างดี มองย้อนกลับมาที่ BMX เรายังต้องการแรงสนับสนุนอย่างมากมายเพื่อให้เกิดอาชีพในไทย และให้ก้าวไกลไปในระดับโลก

เรามาดูกันว่านักปั่นแต่ละท่านนั้นประกอบอาชีพอะไรกันบ้าง

พี่บอล Siam bmx – อาชีพ Digital marketing manager

พี่ไผ่ Chill All Day – อาชีพ Video Editor

Nato CMTY – อาชีพ Student

บอย Chinnakorn – อาชีพ The Barista

พี่โก๊ะ CMTY – อาชีพ The Barista

พี่โบ๊ท CMTY – อาชีพ Big-bike Technician

พี่รุจ SSP – อาชีพ Video production & Photographer

พี่ศักดิ์ School Bike – อาชีพ Bmx seller & Bmx Clothing

พี่เจมส์ Noppart Nnb – อาชีพ เลี้ยงวัวนม

พี่ตูน Parkpoom – อาชีพ BMX Rider

 

และที่ผมกล่าวถึงบุคคลในด้านบนนั้น เป็นเพียงส่วนหนึ่งของเพื่อนๆ นักปั่นจักรยาน BMX เท่านั้น และยังมีเพื่อนๆ ที่ยังไม่ได้ได้กล่าวถึงนั้น มากมายหลายหลายอาชีพ และย้ำอีกครั้งหนึ่งพวกเรายังต้องการต้องการแรงที่จะสนับสนุนอย่างมาก เพื่อพวกเรา และวงการจักรยาน BMX ให้พัฒนาไปมากกว่านี้อีก

และสิ่งสำคัญที่สุดก็คือตัวของพวกเราเองว่าจะช่วยกันสนับสนุนวงการนี้ไปได้มากขนาดไหน

Run Run Run

“ทำความจริงหล่อเลี้ยงความฝัน ทำความฝันหล่อเลี้ยงจิดวิญญาณ”

BMX Rider