รองเท้าใส่ปั่นจักรยาน BMX เลือกแบบไหนดี?

ถ้าหากจะพูดถึงเรื่องการปั่นจักรยาน BMX ส่วนที่สำคัญที่มองข้ามไปไม่ได้เลยก็คือ รองเท้าครับ เพราะว่า รองเท้าที่ใส่ปั่นจักรยานนั้น จะช่วยให้การปั่นจักรยานของเรานั้น เป็นไปได้อย่างราบรื่นและปลอดภัย

ซึ่งผมอยากจะแนะนำวิธีเลือกรองเท้าปั่นจักรยาน ในแบบของผมเองเพื่อช่วยให้เพื่อนๆ ตัดสินใจเลือกรองเท้าได้อย่างถูกต้องและเหมาะสม ซึ่งทั้งนี้ทั้งนั้นก็ขึ้นอยู่กับความชอบส่วนบุคคลด้วยนะครับ

ส่วนสำคัญของรองเท้าปั่นจักรยาน BMX ต้องมีคือ

  1. ความทนทาน
  2. พื้นยืดเกาะแน่น
  3. แผ่นรองพื้นกันกระแทก
  4. มี Soft ด้านข้าง

ซึ่งทั้งหมดนี้เป็นสิ่งจำเป็นที่ควรพิจารณาในการเลือกซื้อรองเท้าสำหรับปั่นจักรยาน BMX และทำไมต้องมีส่วนประกอบที่กล่าวมาข้างต้น

  • ความทนทาน การปั่นจักรยาน BMX นั้นโดยทั่วไปแล้วค่อนข้างผาดโผนเลยทีเดียว รองเท้าที่ใช้งานสำหรับการปั่น ต้องมีความทนทานต่อการใช้งาน เช่น การบิด การกระแทก การเสียดสี และอื่นๆ ความทนทานจึงมีความจำเป็นสำหรับรองเท้าปั่นจักรยาน BMX

  • พื้นยืดเกาะแน่น สำหรับการยึดเกาะแน่นนั้น ก็มีส่วนสำคัญเช่นเดียวกันเพราะ ถ้ารองเท้าที่ใส่นั้น เป็นพื้นลื่นๆ ไม่มีแรงเสียดทานกับพื้นผิวอื่นๆ เช่น ไม่สามารถยืดเกาะกับบันได้ปั่นจักรยานได้เป็นอย่างดี หรือ ถ้าเล่นประเภท Flatland ไม่สามารถยึดเกาะกับ Pegs หรือยาง ได้เป็นอย่างดี อาจจะเกิดอันตรายกับผู้ปั่นจักรยานได้
  • แผ่นรองพื้นกันกระแทก เนื่องจาก BMX นั้น มีลักษณะการกระโดด ซึ่งฝ่าเท้าจะได้รับแรงกระแทกอย่างมาก จึงเป็นนอันตรายต่อกระถูกข้อเท้า ลากยาวมาถึงเข่า ซึ่งอาจจะทำให้เกิดอันตรายได้ จึงจำเป็นที่จะต้องมีแผ่นรองพื้นที่สามารถกันกระแทกได้ หรือถ้ารองเท้านั้นไม่มีแผ่นกันกันกระแทกแบบนุ่มแล้ว สามารถซื้อมาใส่เพิ่มเติมภายหลังได้ เพราะจะช่วยลดการบาดเจ็บที่เกิดจากการกระแทก

  • แผ่น Soft ด้านข้าง ตรงนี้มีส่วนสำคัญกับเท้าด้านข้างทั้ง 2 ฝั่ง รวมไปถึงตาตุ่มอีกด้วย ในกรณีเลือกรองเท้า ทรง Mid หรือครึ่งข้อ เพราะจะช่วยลดการกระแทกจากการกระทบจากสิ่งต่างๆ จากได้ข้างได้ดีเลยทีเดียว จึงจำเป็นจำต้องมีแผ่นนุ่มๆ กันกระแทกจากด้านข้าง

เพื่อนๆ ลองไปเลือกหารองเท้าที่เหมาะสมกับการปั่นจักรยานกัน ซึ่งอาจจะไม่ตรงตามนี้ทั้งหมด  บางคนอาจจะเลือกเพราะความสวยงามและแฟชั่น บางคนอาจจะเลือกไปที่การใช้งาน ขึ้นอยู่กับความชอบและความของแต่ละบุคคล