ประเภทของจักรยาน BMX มีแบบไหนบ้าง?

ประเภทจักรยาน bmx

สวัสดีครับผม วันนี้จะขอเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับจักรยาน BMX ซักหน่อย แต่ที่ว่าไอ้เจ้า BMX เนี่ย ที่เรียกๆ กันนั้น หมายถึงจักรยานทรงเท่ๆ เอาไว้ขี่โฉบไป เฉี่ยวมา สามารถเล่นท่าได้ต่างๆ มากมาย แต่รู้หรือไม่ว่า จักรยาน BMX นั้น แบ่งออกเป็น หลายประเภทด้วยกัน ไม่ใช่ว่า จักรยาน BMX คันเดียวกันเนี่ย สามารถขี่ได้ทุกประเภท (แต่จริงๆ สามารถขี่ได้ทุกประเภทนะแต่ว่าไม่เหมาะแค่นั้นเอง) ซึ่งจะขอแยกย่อยเป็นรายละเอียดต่างๆ ให้เป็นที่เข้าใจ ประเภทของจักรยาน BMX ดังนี้

 

harmony bmx

 

1.BMX STREET

BMX STREET เป็นการขี่จักรยานผาดโผนตามท้องถนนหรือสวนสาธารณะ หรือแล้วแต่ที่ที่มีอุปกรณ์สามารถเล่นท่าผาดโผนได้ ซึ่งประเภท BMX STREET นั้นนับว่าเป็นที่นิยมมากที่สุดสำหรับนักปั่น BMX ในไทย เพราะจำนวนผู้ที่เล่น BMX ประเภทนี้มีอยู่จำนวนอยากมากมาย เป็นอันดับ 1 ในไทยเลยก็ว่าได้ เพราะสามารถเล่นกับอุปกรณ์ที่อยู่ตามท้องถนนได้ เช่น ขั้นบันได ราวเหล็ก เนิน ม้านั่ง ฟุตบาท ท่าเล่นส่วนมากที่นิยมเล่นกันจะเป็นท่า กระโดด (Bunny Hop) ท่าไถลบนราว (Grind) ท่ายกล้อหน้าหรือล้อหลัง (Manual or Nose Manual) หรือท่าที่ประยุกต์เข้ามาอีกมากมายเช่น หมุนแฮนด์ (Bar Spin) หรือการเล่นท่าชุด (Combo trick) และต่างๆ อีกมากมาย ซึ่งการเล่น BMX STREET มีความอันตรายเป็นอย่างมาก เพราะต้องเสี่ยงกับอุปกรณ์ที่อยู่ตามท้องถนน หรืออุบัติเหตุที่เกิดกับการเล่น แต่ถ้าเลือกแล้วจัดไปเลย ใจถึงๆ หน่อย แต่ในที่นี้อยากจะขอแนะนำให้ใส่อุปกรณ์ป้องกันด้วย เช่นหมวกกันน๊อค สนับแข็ง กันแตกด้วยนะครับผม ด้วยความห่วงใย

Koa cmty

ภาพโดย Wirun Hantrakul

2.BMX PARK

BMX PARK เป็นการขี่จักรยานผาดโยนซึ่งมีความไกล้เคียงกันกับการขี่แบบ BMX STREET ซึ่งจะแตกต่างกันที่สถานที่เล่น BMX STREET เล่นอยู่ตามท้องถนนหรือสวนสาธารณะ แต่ BMX PARK เล่นอยู่ในสนามที่สร้างขึ้นมา ซึ่งรูปแบบสนามก็จะเป็นรูปแบบเดียวกันกับรูปแบบของ Skate Park ดังภาพ

ซึ่งสนามจะถูกจัดวางให้อุปกรณ์มีตำแหน่งที่เหมาะสม ซึ่งการคิดคะแนนจะคิดคะแนนจากความยากง่ายของท่าและความต่อเนื่องในการเล่นแต่ละท่า และแต่ละอุปกรณ์ ซึ่งการสร้างสนามที่มีรูปแบบที่เหมาะสมแล้วที่แตกต่างกับ BMX STREET อย่างเห็นได้ชัดก็คือ BMX Park นั้นจะมีท่ากลางอากาศ (Air Trick) เพิ่มเข้ามาเนื่องจากอุปกรณ์ในการเล่นท่านั้นมีผลต่อการลอยตัวในอากาศได้นานกว่า และสูงกว่าด้วย ถ้าหาเล่น BMX STREET มาแล้วก็สามารถต่อยอดเข้าสู่การเล่น BMX PARK ได้อย่างสบาย แต่เนื่องการเล่น BMX PARK นั้น เล่นกับอุปกรณ์ที่ทำให้มีการลอยตัวสูงกว่าปกติ เวลาล้มจะทำให้มีการกระแทกอย่างหนัก สำหรับคนที่ลมไม่เป็น จึงแนะนำให้สวมอุปกรณ์ป้องกันในการเล่น BMX PARK

ภาพประกอบ ตี๋ Kiattichai Wanitsakul

https://www.youtube.com/watch?v=P6nNfNEW_tQ

3.BMX FLATLAND

BMX FLATLAND เป็นการขี่จักรยาน BMX ผาดโผนในทางเรียบ โดยเน้นที่การทรงตัวและการเล่นท่าบนตัวจักรยาน ราวกับเต้นระบำไปบนจักรยานอะไรอย่างงั้น ซึ่งความต่อเนื่องของท่าที่เล่นบนจักรยานทำให้ BMX FLATLAND มีความน่าสนใจมากขึ้นไปอีก ซึ่งการให้คะแนนของ BMX FLATLAND จะให้คะแนนจากความยากง่ายของท่า ความต่อเนื่อง และความสมบูรณ์ของท่า โดยการทรงตัวบนจักรยานนั้นจะต้องไม่ให้เท้าติดพื้นหรือตกพื้น ถ้าเท้าตกพื้นจะเสียคะแนนไป  BMX FLATLAND นั้นสามารถเล่นได้ทุกที่ที่มีพื้นที่ราบเรียบ ซึ่งปัจจุบันนั้นนักปั่นจักรยาน BMX FLATLAND นั้นเหลือน้อยเต็มทีจากเมื่อ 10 ปีที่แล้วนั้น มีคนให้ความสนใจมาก แต่ตอนนี้แทบจะนับจำนวนได้เลย แต่ยังมีนักปั่นมืออาชีพจากประเทศไทย ที่เข้าแข่งขันรายการระดับโลกอยู่เรื่อยมาทุกปีๆ BMX FLATLAND นั้นคือเป็นจักรยานที่มีความเสี่ยงไม่มากถ้าเทียบความอันตรายในการเกิดอุบัติเหตุกับ BMX ประเภทอื่นๆ สามารถที่จะเล่นได้ทุกเพศทุกวัย

ภาพประกอบ ตูน ภาคภูมิ ภู่สะอาด  Toon Pakphum

https://www.youtube.com/watch?v=kIRWUJ2oB2A

BMX RACING

BMX RACING เป็นจักรยาน BMX ที่เน้นแข่งขันความเร็วเป็นอันดับหนึ่ง ซึ่งรูปแบบของชิ้นส่วนจักรยานจะแตกต่างกับ BMX ทุกชนิด ซึ่ง BMX Racing นั้นต้องการแข่งขันด้านความเร็ว จึงทำให้การพัฒนาชิ้นส่วนของจักรยาน BMX Racing นั้น ต้องเบาลู่ลมมากที่สุด เพื่อจะทำความเร็วได้สูงสุด ชิ้นส่วนของ BMX Racing นั้นส่วนพัฒนามาเป็นรูปแบบของอลูมิเนียม และ Carbon fiber เป็นหลัก เพื่อที่จะได้เบาและเร็ว การจัดแข่งขัน BMX Racing จะแตกต่างจาก BMX ทั่วไปคือ ใช้หลักการแข่งขันสากล แบ่งตามอายุ และตามความสามารถ สนามของจักรยาน BMX RACING นั้นจะคล้ายๆ สนามวิบาก มีการเข้าโค้ง มีการโดดเนิน เข้าแบงก์ เร่งความเร็วทางตรง ซึ่งจะใช้ทักษะในการขี่อยู่พอสมควรไม่ใช่ง่ายๆ

ภาพประกอบ กร Nontakorn Inkhoksoong

https://www.youtube.com/watch?v=53oxuELcsw8

 

BMX DIRT

BMX DIRT เป็นจักรยาน BMX ที่เน้นเล่นท่ากลางอากาศ โดยท่าที่เล่นจะคล้ายคลึงกับ BMX PARK และ BMX STREET แต่จะค่อนมาทาง BMX PARK ซะมากกว่า โดยสนามของ BMX DIRT นั้นจะเป็นสนามดิน โดยมีเนินดินหลายๆ ลูกติดต่อกันเพื่อให้ โดดเนินดินเล่นท่ากลางอากาศ ซึ่งจักรยานจะใช้แบบเดียวกับกับแบบ PARK และ STREET แต่จะเปลี่ยนแค่ยางให้พี่ที่มีดอกยางหนาๆ หน่อยเพื่อเพิ่มแรงเสียดทางกับผิวดิน จะทำให้จักรยานไม่ลื่นง่ายๆ

ภาพประกอบ Pinterest