11 เหตุผลว่า ทำไมการปั่นจักรยาน BMX จะทำให้คนเป็นคนที่ดีขึ้น

 1. สนุก แน่นอยู่แล้ว
 2. ร่างกายแข็งแรง เพราะ คือการออกกำลังกายอย่างนึง
 3. มีมิตรภาพที่ดี เพื่อนหรือ แก๊งๆ สายปั่น
 4. มีความท้าทาย (ในเรื่องของการเล่นท่า และท้าทายความกลัวภายในจิตใจ)
 5. มีความผจญภัย เพราะตั้งแต่คุณปั่นจักรยาน BMX ออกจากบ้านนั้น มันจะพาเราไปเจอสิ่งใหม่ๆ
 6. บรรเทาความเครียด ความจริงจังหรือความรับผิดชอบในชีวิต บางครั้งมันอาจจะทำให้เรา เศร้า วิตกกังวล เครียด หดหู่ใจ สิ่งเหล่านี้มันจะหายไปเมื่อเราออกไปปั่นจักรยาน
 7. สามารถแก้ไขปัญหาระดับสูงได้ แล้วมันคืออะไร ข้อนี้ยาวหน่อย การแก้ปัญหาของการเล่นจักรยานคือ ความขยัน ความอดทน ความมีวินัย และความเคารพในตัวเอง สูงมาก ยกตัวอย่างเล่น ท่า 360 หมุน 1 รอบ ตั้งใช้ทักษะหลายอย่างกว่าจะได้ท่านี้ ทักษะ การทรงตัว ทักษะการกระโดด ทักษะการกระโดพร้อมหมุน 90 องศา 180 องศา และจบที่ การหมุน 360 องศา มันไม่ใช่แค่นั้น แค่การเล่นท่า 360 นั้น มันยังไม่เพียงพอ แต่มันยังต้องมีความสมบูรณ์ ไอ้ความสมบูรณ์นี้แหละ มันคือการแก้ปัญหา การปรับเปลี่ยนจุด เทคนิคการหมุน ความเร็ว  พละกำลัง ทุกอย่างประกอบกัน คุณต้องฝึกมากกว่าหลายร้อยครั้ง เพื่อให้ได้ท่า 360 ที่สมบูรณ์ และทักษะนี้สามารถเอามาปรับใช้ในชีวิตได้ คือ กว่าจะได้ความสำเร็จเพียงหนึ่งครั้ง อาจจะใช้ความพยายามหลายร้อยครั้ง แก้ไขปัญหาเป็นพันครั้ง ข้อนี้ยาวนิดนึง 555
 8. การเดินทางอันชาญฉลาด เพราะว่าการปั่นจักรยานนั้น นอกจากคล่องตัวแล้ว ยังสามารถไปในมุมที่รถยนต์ หรือผู้ใช้ถนนหรือการเดินทางเข้าไม่ถึง เราจะมองหาจุดที่สามารถปั่นเล่นท่าได้ หรือเรียกว่า Rider View เปรียบเทียบดังเช่น คนทั่วไปมองราวบันได เป็นที่จับ ส่วนนักปั่นจักรยาน มองเป็นที่เล่นสำหรับไต่ หรือกรายน์
 9. ความเป็นอิสระ และมีความคิดสร้างสรรค์เพิ่มขึ้น ตั้งแต่วินาทีที่คุณ ก้าวเข้าสู่การปั่นจักรยาน BMX คุณกำลังตัดสินใจอย่างแท้จริง ไม่ว่าคุณจะรู้ตัวหรือไม่ก็ตาม คุณคือผู้กำหนดแนวทางและตัดสินเส้นทางของคุณเอง แม้ไม่มีทีม หรือเป็นส่วนหนึ่งของทีมจักรยาน (มีแก๊งหรือไม่มีแก๊ง) ก็ไม่มีใครมาบอกคุณว่าต้องเล่นแบบไหน อาจจะมีขอคำแนะนำจากเพื่อนพี่ๆ แต่ BMX นั้น ไม่ได้มีข้อจำกัดตายตัวเสมอใลไปในการเล่น เราสามารถริเริ่มสร้างสรรค์ในการเล่นในแนวทางของตัวเองได้
 10. ความไม่แน่นอนและความยืดหยุ่น บางครั้งโลกก็ไม่ได้ดีกับเราเสมอไป  หาทางออกไม่เจอ บางครั้งอาจจะไม่ได้เป็นสถานที่ที่ปลอดภัยเอาเสียเลย ในทำนองเดียวกัน เวลาคุณอยู่บนจักรยานอาจจะสะท้อนความจริงบางอย่างในการใช้ชีวิต เราผิดพลาดได้  เราบาดเจ็บได้ แต่เราควรมีความระมัดระวัง ไม่ประมาท สนุกกับมัน ล้มแล้วลุก สู้ต่อ ลองอีกจนกว่าจะสำเร็จ
 11. อยุ่กับปัจจุบัน (ไม่ได้อยู่ในโลกโซเชียล) สติสำคัญที่สุด ปัจจุบันไม่ต้องสงสัยเลยพวกเราใช้เวลามากเกินไปในการดูโทรศัพท์ และไม่มีเวลาเพียงพอที่จะอยู่กับปัจจุบัน ล่องลองไปตามกระแสของสื่อออนไลน์ ที่ถาโถมเข้ามาราวกับพายุ เมื่อคุณปั่นจักรยาน จะไม่มีสิ่งที่รบกวนคุณ คุณจะมีสมาธิ คุณจะเป็นอิสระจากโลกภายนอก  และทำให้มองปลอดโปร่ง 

แล้วเหตุผลของคุณละ คืออะไร