เมื่อสัตว์ 4 เท้าอยากจะบิน | เลือกที่จะต่าง

terryaundams

ผมเป็นนักศึกษาที่พึ่งสำเร็จการศึกษามาหมาดๆ เป้าหมายต่อไปคือการทำงาน เพื่อหารายได้มาเลี้ยงตัวเอง และครอบครัว ผมจบการศึกษาจากคณะวิศวกรรมศาสตร์ ภาควิชาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ ในมหาลัยแห่งหนึ่ง การเรียนทำให้ผมมีแนวคิดที่กว้างมากขึ้น ได้เรียนรู้อะไรหลายๆ ทั้งวิชาการ และ วิชาการใช้ชีวิต จนทำให้มีจุดเปลี่ยนและนี่เป็นเรื่องที่นำมาพูดในหัวข้อที่ว่า “สัตว์ 4 เท้าอยากจะบิน”

terryaundams

เอ๊ะ สัตว์ 4 เท้าทำไมต้องบิน สิ่งที่ผมได้เรียนมา กับงานที่ผมทำนั้นแตกต่างกัน อ่าว!!! แล้วเรียนทำเพื่อ? หลายคนตั้งคำถาม

จริงแล้วผมชอบศิลปะ แต่ว่าตอนที่ผมเลือกเรียนนั้นทางบ้านอยากให้เรียนมาทางสายวิศวะ ซะมากกว่าแต่เขาไม่ได้บังคับให้เรียนนะ ผมเป็นคนเลือกเองและนั่นคือทางของผมไม่ใช่ทางของเขา เพราะผมเลือกตั้งแต่แรกแล้ว การเรียนในคณะวิศวะกรรมศาสตร์นั้น ได้สอนให้ผมคิดเป็นลำดับขั้นตอน พื้นฐานของคอมพิวเตอร์ ตรรกกะในการคิด อัลกอริทึม ต่างๆ ซึ่งผมบอกได้เลยว่าพื้นฐานนี่แหละเป็นสิ่งที่สำคัญมาก และต่อมาจะใช้ในการเขียนโปรแกรม ในช่วงที่เรียนอยู่นั้นได้ศึกษาวิชาต่างๆ เกี่ยวกับการเขียนโปรแกรมทั้งจากห้องเรียน จากเพื่อนๆ และสื่อทางออนไลน์ และมีการจัดกลุ่มเขียนโปรแกรมกับเพื่อนๆ ซึ่งผมสามารถเข้ากับเพื่อนๆได้ แต่ถามว่าดีไหมก็บอกได้เลยว่า ก็พอไปได้อยู่นิดนึง (อยู่ท้ายๆ เลยก็ว่าได้ ฮาาา) จนเมื่อกระทั่งไปฝึกงานผมเลือกฝึกงานสายโปรแกรมมิ่ง หรือเขียนโปรแกรม เพื่อเพิ่มความรู้ในการเขียนโปรแกรมและหาคำตอบให้กับตัวเองว่าที่ตรงนี้เหมาะกับเราจริงๆ หรือเปล่า หลังจากฝึกงานผมก็ได้คำตอบทันที… ฮ่าาา แน่นอน ผมเลือกเดินหน้าเข้าสิ่งที่ผมชอบทันที

terryaundams

กลับมาที่สิ่งที่ผมชอบ อย่างที่บอกตอนแรก ผมชอบศิลปะแต่ผมวาดรูปไม่เก่ง แต่ผมชอบคิดอะไรใหม่ ออกแบบต่างๆ และแน่นอนเมื่อผมวาดรูปไม่เก่งผมก็ใช้เครื่องมืออื่นในการช่วยนั้นก็คือ โปรแกรมวาดรูป,แต่งรูปบนคอมพิวเตอร์ซึ่งเมื่อเปรียบเทียบแล้วผมทำมันได้ดีกว่าการเขียนโปรแกรมซะอีก (อันนี้อวยตัวเอง ฮ่าา) ในช่วงที่เรียนอยู่นั้นผมมีงานในการออกแบบป้ายโฆษณา โลโก้สินค้า หรือ packaging สินค้าให้กับบริษัทเกี่ยวกับรถยนต์ ในวงการประดับยนต์เมืองไทยถ้าพูดชื่อไปแล้วใครที่ไม่รู้จักนี่คงไม่มี ซึ่งในส่วนนี้ทำให้ผมค้นพบว่า นี่แหละคือทางของเรา ผมถูกติดต่อเข้าไปทำงานในบริษัทออกแบบผลิตภัณฑ์ชื่อดังในกรุงเทพฯ ก่อนที่บริษัทนี้จะติดต่อผม บริษัทแรกที่ผมกล่าวถึงให้ผมออกแบบป้ายโฆษณาเพื่อเอาไปติดที่ห้าง Robin… อะไรซักอย่าง ทั่วประเทศ ซึ่งตอนนั้นผมอยู่ชั้นปีที่ 2 เลยเลือกที่จะปฏิเสธไปเพราะยังอยากเรียนให้จบก่อน

เมื่อผมจบการศึกษาผมปฏิเสธการสมัครงานจาทุกบริษัทและ เริ่มทำงานที่บ้านจากการรับงานมาทำค่อยเก็บเกี่ยวประสบการณ์ สร้างผลงานเพื่อให้มีความน่าเชื่อถือซึ่งผมมีความเชื่อว่าซักวันหนึ่งผมต้องทำมันให้ได้ ณ ตอนที่กำลังเขียนบทความอยู่ ผมพึ่งเสร็จจากการทำงาน (เวลา 4 ทุ่มโดยประมาณ)

terryaundams

จากที่เป็นสัตว์ 4 เท้าก็เหมือนการทำในสิ่งตัวเองเรียนรู้มา และการที่สัตว์ 4 เท้าอยากที่จะบินคือทำสิ่งที่ตัวเองไม่ได้เรียนมา ซึ่งบางทีนิยามของการบินคือการล่องลอยไปในอากาศ สูงๆ เหินเวหา แต่ใครจะไปรู้ว่า สัตว์ 4 เท้าตัวนี้จะได้แค่กระโดดคิดว่าตัวเองบินอยู่ ชั่วขณะหนึ่งก็ตกลงมา หรือขึ้นบินเทียบเท่ากับสัตว์ปีก ก็ต้องติดตามกันต่อไป ขอแค่ไม่หมดกำลังใจ

ณ ตอนนี้สัตว์ 4 เท้าตัวนี้ ยังบินไม่ได้ แต่ยังไม่ล้มเลิกความตั้งใจอย่างแน่นอน

สัตว์ 4 เท้าอยากจะบิน

นักศึกษาคณะวิศวกรรมศาสตร์ ภาควิชาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ แห่งหนึ่ง

Creative Designer,Packaging Design