ทำไม BMX ถึงมีราคาแพง

5 เหตุผล ทำไม BMX ถึงมีราคาแพง

BMX ในช่วงเวลาที่ผ่านมา ได้รับความนิยมขึ้นมาอย่างต่อเนื่อง หรือจากในไทยอาจจะเป็นเพราะว่า ช่วงโควิดเมื่อ 3 ปีที่แล้ว ทำให้หลายๆ ท่านต้องหยุดงาน หรืออาจจะหากิจกรรมต่างๆ มาทำเพื่อให้ผ่อนคลาย หลายคนกลับมาปั่นจักรยานในช่วงนี้ มีผู้เล่นหน้าใหม่ หรือคนที่สนใจ เข้ามาศึกษารายละเอียดต่างๆ กับจักรยาน BMX เพื่อพิจารณาซื้อจักรยาน BMX ไว้ในครอบครอบ

จักรยานหลากหลายประเภท เริ่มต้นตั้งแต่หลักร้อย หลักพัน ซึ่งเหมาะสำหรับการปั่นทั่วไป ไม่ได้มีเทคนิคพิเศษอะไร ที่ช่วยในการเล่น หรือรับแรงกระแทกมากมาย BMX นั้น แตกต่างจากจักรยานปั่นเล่นทั่วไปโดยสิ้นเชิง

อย่างไรก็ตาม แม้ว่าจักรยาน BMX นั้นจะราคาแพง แต่ยังเทียบไม่ได้เลยกับ จักรยานเสือภูเขา จักรยานเสือหมอบ ทางเรียบ จักรยานไฟฟ้า ในแง่ของราคา

ในที่นี้จะพูดถึงว่า ทำไมจักรยาน BMX นั้น ราคาจึงสูงทั้งๆที่องค์ประกอบไม่ได้มีมากมายหลายชิ้น (ถ้าเทียบกับเสือภูเขาเสือหมอบ) โพสต์นี้อาจจะเป็นคำตอบสำหรับคุณในการเลือกซื้อจักรยาน BMX Complete หรือ BMX แบบประกอบ เนื่องจากบางรุ่นไม่ได้ราคาแพงขนาดนั้น

5 เหตุผล ทำไมจักรยาน BMX ถึงมีราคาแพง? (เรียลๆ แท้)

1.จักรยาน BMX ค่อนข้างมีความแข็งแรง ในเรื่องของโครงสร้าง

BMX มีความทนทาน แข็งแรง ต่อการขี่ ไม่ว่าจะไปปั่นแบบ Street ปั่นเนินดิน ปั่นในสนาม Skate Park

เพราะว่าโครงสร้างของ BMX ถูกออกแบบมาให้รับแรงปะทะ ประกระแทกได้มากกว่าจักรยาน ทั่วๆ ไป เหมาะสมสำหรับสายผาดโผน เอ็กส์ตรีมสมบุกสมบันเอามากๆ

เหตุผลข้อที่ 1 จึงทำให้จักรยาน BMX มีราคาที่แพง เพราะอายุการใช้งานของ BMX ค่อนข้างนาน ไม่พังง่ายๆ อะไหล่แต่ละชิ้นนั้น ทนทาน แทบจะไม่ต้องเปลี่ยนเลย (ถ้าไม่อยากอัพเกรดใหม่ ฮ่าๆ ของมันต้องมี)

2.น้ำหนักเบา

นอกจากความทนทานในข้อแรกแล้ว น้ำหนักของอะไหล่แต่ละชิ้นนั้นจะมีความเบาขึ้น ด้วยการนำเทคโนโลยี และวัสดุต่างๆ เข้ามาเป็นตัวช่วย ยกตัวอย่างเล่น วัสดุ โครโมลี ไทเทเนียม อลูมิเนียม เป็นต้น หรือเทคโนโลยีการออกแบบรีดน้ำหนักของวัสดุ ให้มีน้ำหนักที่ลดลง แต่ยังคงความแข็งแรงทนทาน

น้ำหนักที่ลดลงของจักรยานส่งผลอะไรกับการเล่น น้ำหนักที่ลงลงทำให้การควบคุมของเราได้ง่ายขึ้น การเล่นท่าต่างๆ ใช้แรงลดลดลง

3.BMX การดูแลไม่ต้องบ่อย

โดยทั่วไปแล้ว จักรยาน BMX ออกแบบด้วยดีไซน์ที่เรียบง่าย ไม่มีอะไรซับซ้อน ส่วนประกอบของจักรยานไม่เยอะมาก (เปรียบเทียบกับ จักรยานเสือหมอบ เสือภูเขา) และการดูแลรักษา การซ๋อมบำรุง สามารถทำได้ด้วยตัวเอง เพียงใช้เครื่องมือไม่กี่ชิ้น

ยกตัวอย่างคือ BMX เป็นแบบ ซิงเกิ้ลสปีด หรือ เกียร์เดียว ไม่มีระบบทดเกียร์เหมือน เสือหมอบ เสือภูเขา การดูแลรักษาง่ายมาก

4.นวัตกรรม ของชิ้นส่วนจักรยาน

นวัตกรรมของจักรยาน BMX คืออะไร ทุกอย่างในการออกแบบ ดีไซน์ล้วนมาจากวิธีคิด เทคโนโลยี เพื่อเข้ามาทดแทนของเดิมให้ดียิ่งกว่า ยกตัวอย่างเช่นการออกแบบวงล้อให้มีน้ำหนักเบาขึ้น แข็งแรงขึ้น เทคโนโลยีของ Stem โดยใช้น้อตตัวเดียวในการขันจับยึด แฮนและตะเกียบของ Odyssey หรือระบบดุมล้อฟรีโคสเตอร์ นวัตกรรม Plenetary Clutch ซึ่งจะช่วยปลดล้อกดุมระหว่างรถกำลังถอยหลังสามารถปั่นไปด้านหน้าได้ และมีเสียงเหมือนดุมคาสเซ็ต และนวัตกรรมอื่นอีกมากมายที่ถูกนำมาใช้ในชิ้นส่วนจักรยาน BMX ซึ่งในส่วนนวัตกรรมแต่ละตัวนั้น ถ้าจะให้เล่าคงยาว ขอต่อในรายละเอียดของชิ้นส่วนนั้นๆ ในบทความถัดไป ซึ่งนวัตกรรมเหล่านี้ต้องใช้วิศวกรในการออกแบบ และวิเคราะห์ค้นหาข้อมูล ทำให้ราคาของอะไหล่ชิ้นส่วนนั้นๆ มีราคาที่สูงขึ้น

5.แพงเพราะแบรนด์

หลายคนไม่ทราบเรื่องนี้ หรืออาจจะทราบ หลายแบรนด์อาจจะปั้มตราแบรนด์ลงในชิ้นส่วนของจักรยาน แต่ต่างแบรนด์ทำให้มีราคาที่ต่างกัน หรืออาจจะเป็นการตลาดของแบรนด์นั้น ใช้พรีเซนเตอร์ หรือผู้เล่นระดับโปรเข้ามาในทีมของแบรนด์ ทำให้มูลค่าของสินค้า ของชิ้นส่วนจักรยาน BMX เพิ่มขึ้น

แต่ผู้ที่ชื่นชอบแบรนด์ ประวัติของแบรนด์ สไตล์ของแบรนด์ เทคโนโลยีของแบรนด์ ทีมของแบรนด์ ยอมจ่ายเงินซื้อจักรยานโดยไม่กังวลในเรื่องของราคา (ของมันต้องมี ของมันต้องซื้ออะครับ น้อนๆ)

แล้วจักรยานราคาเท่าไหร่บ้าง

ผมจะแบ่งหมวดของราคาจักรยาน BMX เป็น 3 ส่วนหลักคือ

1.เริ่มต้น (6000-20000)

2.กึ่งมืออาชีพ (20000-35000)

3.มืออาชีพหรือ ระดับโปร (40000-100000) หรืออาจมากกว่านี้

ซึ่งแต่ละหมวดหมู่ จะมีประสิทธิภาพแตกต่างกัน จึงทำให้ราคานั้นแตกต่างกัน ดังนั้นหากเป็นมือใหม่หรือเริ่มต้น ควรเริ่มศึกษาก่อนหรือลองซื้อมาเล่น ในราคาระดับเริ่มต้น เพราะเราสามารถอัพเกรดอะไหล่แต่งได้ทุกชิ้น ค่อยๆอัพเกรดทีละชิ้น ตามกำลังทรัพย์ หรือความชอบ

ถ้าพอมีกำลังทรัพย์อาจจะขยับมาเล่นรุ่นกึ่งมืออาชีพ เพราะว่าประสิทธิภาพของอะไหล่จะมีคุณภาพกว่ารุ่นเริ่มต้นอยู่มากพอสมควร

ทั้งนี้ในเรื่องของราคาขึ้นอยู่กับความชอบ และความพอใจ และกำลังเงินของเรา ไม่ว่าจักรยานราคาถูก หรือแพง ขอให้ชาว BMX ปั่นจักรยานให้สนุกครับ

มี BMX YouTuber ระดับประเทศเคยพูดถึง BMX ว่าทำไมถึงแพงเป็นคลิปวิดิโอ ทำไว้ได้ดีมากเลยครับ

Rolls Channel : https://www.youtube.com/watch?v=SheZMKb1K2w