ประวัติ Odyssey BMX (โอดิซี่ บีเอ็มเอ็กส์)

วันนี้จะมาเล่าเกี่ยวกับประวัติ ของแบรนด์จักรยานที่มีชื่อเสียงระดับโลกอย่าง ODYSSEY BMX ซึ่งหลายๆ ท่านคงได้ยินชื่อแบรนด์นี้ผ่านมาพอสมควร ซึ่งแบรนด์นี้ ขึ้นชื่อในเรื่องของความทนทานอะไหล่จักรยาน BMX ไม่ว่าจะเป็น จาขาน Thunder Bolt ตะเกียบ R-Serie’s และแฮนด์เดิ้ลบาร์ ที่ผลิตภายใต้วัสดุที่เป็น Cromoly ระดับสูงเกรด 4130 Thermal และขั้นตอนการผลิตที่มีคุณภาพ รับประกันสินค้าตลอดอายุการใช้งาน เคลมฟรีถ้าพัง (อารมณ์รับประกันสินค้าตลอดชีพ โคตรโหด) แค่นั้นยังไม่พอ ความแตกต่างของแบรนด์นี้ขึ้นชื่อในเรื่องของนวัตกรรม ไม่ว่าจะเป็น Stems Elementary ที่ใช้น็อตยึดแค่ตัวเดียว ปกติ 6 ตัว และอื่นๆ อีกมากมาย

Odyssey BMX เป็นบริษัทชิ้นส่วนจักรยานสัญชาติอเมริกันที่ตั้งอยู่ในเมือง Cerritos California ซึ่งเชี่ยวชาญด้าน BMX ก่อตั้งขึ้นในปี 1985 หนึ่งในผลิตภัณฑ์แรกของบริษัทคือ Gyro detangler ซึ่งยังคงผลิตอยู่ในปัจจุบัน คำว่า “ไจโร” เป็นเครื่องหมายการค้าจดทะเบียนของโอดิสซีย์ ปัจจุบันสายผลิตภัณฑ์มีส่วนประกอบเกือบทั้งหมดที่จำเป็นในการสร้าง BMX ยกเว้นเฟรม

อธิบายเพิ่มเติมในส่วนของ Gyro Detanger

คือชิ้นส่วนของจักรยาน BMX ที่อยู่ระหว่าง Head Set (ถ้วยคอ) กับ Stem (ตัวจับแฮนด์ และตะเกียบ) ซึ่งในส่วนของ Gyro ทำหน้าที่ให้การหมุนแฮนด์จักรยานได้ 360 องศา โดยที่สายเบรคไม่พันกัน ซึ่งในสมัยก่อน จักรยาน BMX ยังฮิตและมีการใส่เบรคอยู่ การเล่นท่า Bar Spin (หรือหมุนแฮนด์ 360 องศา) และท่าอื่นๆ จึงทำไม่ได้ Gyro Detanler จึงทำให้การเล่นท่าต่างๆ ที่ทำให้การหมุนแฮนด์ 1 รอบ ทำได้โดยที่ไม่ต้องกังวงเรื่องสายเบรคหมุนพันกัน

ในปี 2005 บริษัทได้รับรางวัลด้านการออกแบบที่โดดเด่นจากนิตยสาร ID สำหรับ Stems Elementary (ตัวจับแฮนด์และตะเกียบ) ซึ่งได้รับสิทธิบัตรของสหรัฐอเมริกา และท้าทายการออกแบบ Stems ที่แพร่หลายในยุคนั้นซึ่งใช้สลักเกลียว 6 ตัวและแทนที่ด้วยสลักเกลียวเพียงตัวเดียวที่ใช้ยึด Stems แทน ซึ่งถือว่าเป็นนวัตกรรมที่ฮือฮามากในสมัยนั้น

การออกแบบและสร้าง Stem Elementary เป็นการร่วมงานกันของทาง Odyssey BMX กับ George French แห่ง G-Sport และในระหว่างโครงการนี้ Odyssey BMX ได้ควบรวมกิจการของ G-Sport เข้ามาภายในองกรค์อีกด้วย

ในปี 2009 โอดิสซีย์ได้เปิดตัววงล้อ ภายใต้แบรนด์ G-Sport

วงล้อของภายใต้แบรนด์ของ G-Sport ซึ่งนักปั่นหลายคนได้ให้ความเห็นว่าเป็นวงล้อที่ดีที่สุดของ วงล้อจักรยานBMX ซึ่งมีความแข็งแรงที่สุด คือแบบใช้ยังไงก็ไม่มีทางพัง แบบแข็งแรงโคตรๆ โดดๆไปเลย

ในปี 2005 และ พ.ศ. 2009 แคตตาล็อกโอดิสซีย์ได้รับการแนะนำในการออกแบบประจำปีของนิตยสารสิ่งพิมพ์

อีก 1 ผลิตภัณฑ์ที่สร้างชื่อให้กับ Odyssey BMX นั่นคือ ปลอกแฮนด์จักรยาน

ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ ที่เป็น Signature ของ Arron Ross (ในสมัยนั้น Arron Ross เป็นนักปั่นที่โด่งดังในกลุ่ม BMX) ซึ่งผลิตภัณฑ์ที่ออกมานั้นเป็นการดีไซน์ ที่ทำให้ได้รับความสนใจ คือ การออกแบบปลอกแฮนด์โดยนำ รูปแปปของคีย์บอร์ดคอมพิวเตอร์ มาใส่ในปลอกแฮนด์จักรยาน (ซึ่งส่วนตัวผมเองนั้น ก็ได้ใช้รุ่นนี้เหมือนกัน ฮ่าๆๆ)

ปัจจุบันนี้

บริษัทมีผู้จัดจำหน่าย 5 รายทั่วตลาดภายในประเทศอเมริกาและอีก 44 รายทั่วโลก

Full Factory ซึ่งเป็นทางโรงงานผู้ผลิตชิ้นส่วนจักรยานของทาง Odyssey มีแบรนด์ที่อยู่ภายใต้การผลิตอยู่ทั้งหมด 5 แบรนด์ด้วยกัน ซึ่งทุกท่านน่าจะได้ยินชื่อผ่านมาบ้าง คือ

  1. Odyssey BMX
  2. G-Sport
  3. BSD
  4. Sunday
  5. Faidale